5 nguyên tắc an toàn cơ bản khi làm việc với các công cụ cầm tay

Ngày đăng: 11-02-2019 | ISO Solutions

Công cụ cầm tay là  những vật dụng không thể thiếu của người lao động trong một số ngành, nó rất dễ gây tổn thương tới tay hay các bộ phận khác của cơ thể người lao động nếu không được sử dụng đúng cách và đúng mục đích. Dưới đây là 5 nguyên tắc cơ bản để an toàn khi làm việc với các công cụ bằng tay:

1. Thường xuyên kiểm tra các công cụ của mình

Việc kiểm tra thường xuyên các công cụ của mình sẽ giúp người công nhân phát hiện kịp thời những điều bất thường và xử lý trước khi đưa vào làm việc. Điều đó sẽ tránh được những tai nạn ngoài ý muốn xảy ra trong quá trình làm việc.

2. Sử dụng đúng mục đích của dụng cụ

Mỗi loại sản phẩm đều có công dụng riêng phục vụ một số mục đích cụ thể. Vì vậy, chúng ta cần nắm rõ tác dụng của từng loại vật dụng và sử dụng đúng mục đích, tránh gây nguy hiểm cho bản thân và gây hỏng dụng cụ.

3. Giữ dụng cụ sạch sẽ và ở điều kiện tốt nhất

Sau khi sử dụng hoặc khi đã sử dụng một thời gian, các loại dụng cụ cần được lau chùi sạch sẽ, tra dầu bảo dưỡng nếu cần. Ngoài ra, nên để các loại dụng cụ, thiết bị ở nơi khô ráo, sắp xếp khoa học cũng giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm, dễ dàng trong việc tìm kiếm và sử dụng.

4. Sử dụng thích hợp các thiết bị

Bên cạnh việc sử dụng đúng mục đích của dụng cụ, sử dụng thích hợp các loại thiết bị cũng rất quan trọng. Đối với một số công việc đặc thù cần kết hợp nhiều dụng cụ và thiết bị cùng lúc. Nên sử dụng thích hợp các loại thiết bị ở đây là việc lựa chọn loại thiết bị nào phù hợp với dụng cụ đang làm việc. Việc lựa chọn đúng giúp tăng hiệu suất công việc, tiết kiệm thời gian, công sức cho người lao động.

5. Giữ tay của bạn ngoài vùng hoạt động của máy.

Một trong số những nguyên tắc an toàn quan trọng và cơ bản nhất khi làm việc với dụng cụ bằng tay là đảm bảo tay không đặt ở vùng hoạt động của máy, tránh trường hợp xảy ra tai nạn đáng tiếc

Xem video tại: https://youtu.be/AnQBN4rukak