TAM GIÁC AN TOÀN

Ngày đăng: 27-01-2021 | ISO Solutions

Các hành vi không an toàn có thể xảy ra mọi lúc: ví dụ đơn giản, một công nhân làm việc hiện trường không đội mũ bảo hộ lao động. Thông thường, những hành vi này nhiều người cho rằng không gây ra vấn đề gì và kết quả về an toàn tại nhà máy khó có ảnh hưởng vì hành vi đó. Tuy nhiên, thực tế các hành vi này có thể dẫn đến một sự cố nghiêm trọng hơn, thương tích hoặc tử vong. Người ta đã cố gắng định lượng hậu quả của hành vi không an toàn cấp độ thấp có thể là cội nguồn dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Năm 1931, Herbert Heinrich, đã xuất bản một nghiên cứu đột phá liên quan Phòng ngừa tai nạn công nghiệp. Heinrich ước tính rằng đối với mỗi chấn thương lớn, cội nguồn của nó đã có 29 vết thương nhỏ và 300 tai nạn không có thương tích.

Năm 1961, Frank Bird đã thực hiện một nghiên cứu lớn và sâu hơn với khoảng 2 triệu vụ tai nạn, 300 công ty và 3 tỷ giờ làm việc. Kết quả của ông cho thấy, đối với mỗi thương tích lớn, thì cội nguồn của nó đã có 10 người bị thương nhẹ, 30 vụ tai nạn gây thiệt hại tài sản và 600 vụ tai nạn không có thương tích hoặc thiệt hại. Năm 2003, một nghiên cứu của Conoco Phillips Marine đã mở rộng sự hiểu biết của chúng ta thêm một bước nữa. Phát hiện rằng đối với mỗi trường hợp tử vong, có khoảng 300.000 hành vi không an toàn đã xảy ra.

Những nghiên cứu này thường được kết hợp để tạo thành cái được gọi là tam giác an toàn hoặc kim tự tháp an toàn. Damen cũng đang sử dụng Phương pháp này để thiết lập báo cáo và phân tích xu hương. Có thể thấy những con số cụ thể còn gây tranh cãi và có thể phụ thuộc vào ngành, nhưng chúng ta có thể kết luận rõ ràng rằng: một số lượng lớn các hành vi không an toàn đủ lớn cuối cùng sẽ dẫn đến tử vong.

Vậy nên câu hỏi đặt ra là cần theo dõi các hành vi không an toàn và các cận nguy, phân tích chúng và tìm cách giảm thiểu chúng? Trong quá trình kiểm tra hồ sơ và hệ thống vận hành HSE 1 số nhà máy ở Hải Phòng, có thể nhận thấy rõ 1 điều, số liệu báo cáo không có hoặc bị che giấu, tam giác hay hình kim tự tháp không chuẩn, số lượng vụ sơ cấp cứu thậm chí cao hơn rất nhiều các báo cáo về các hành vi không an toàn; chúng đã bị che giấu hoặc không được khuyến khích báo cáo, hoặc không được theo dõi đo lường theo đúng tầm quan trọng của nó để hướng tới hoàn thiện và xử lý lỗi hệ thống.

Rất đơn giản, việc theo dõi các sự kiện cấp thấp như các hành vi không an toàn, các cận nguy, v.v ... cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về mức độ thấp nhất của tam giác an toàn. Có đủ các báo cáo, chúng ta có thể bắt đầu xác định xu hướng và thiếu sót trong hệ thống quản lý an toàn của mình. Và nếu chúng ta có thể giải quyết các nguyên nhân cơ bản của các sự kiện cấp thấp này, chúng ta có thể ngăn ngừa các tai nạn nghiêm trọng hơn xảy ra ở cấp cao hơn của tam giác an toàn.